Tương phản trong thiết kế là nguyên tắc quan trọng cần tuân thủ và nắm vững. Nếu một designer nắm vững các nguyên tắc này sẽ tạo ra những sản phẩm đẹp và chất lượng. Vậy tương phản trong thiết kế là gì? Cùng thietkedohoapro.vn tìm hiểu khái niệm cũng như những nguyên tắc tương phản trong thiết kế mà bạn cần tuân thủ qua bài viết sau, chúc bạn có những thông tin hữu ích nhất!

Tương phản trong thiết kế là gì?

Tương phản được định nghĩa là một sự khác biệt trực quan được sử dụng để phân biệt một đối tượng nào đó. Tương phản trong nghệ thuật và thiết kế đóng một vai trò rất quan trọng. Việc sử dụng tương phản quá ít có thể gây ra sự nhạt nhẽo và nhàm chán cho thiết kế. Mặt khác, nếu lạm dụng quá nhiều các yếu tố tương phản, ấn phẩm của bạn sẽ rất “nhức mắt”.

Tương phản xảy ra ra khi bạn sử dụng cùng lúc Màu sắc (Nóng – Lạnh), Đường nét ( Thẳng – cong, ngang- đứng v.v.), Hình khối (Đặc – rỗng, Lớn – nhỏ), Hình dạng (Vuông – Tròn), Chất liệu (Mịn – thô ráp) Nhịp điệu (Nhanh – Chậm), Không gian (rộng – hẹp), Đồng nhất – Khác biệt, Hướng v.v.

tuong-phan-trong-thiet-ke-la-gi

Phân loại các tương phản trong thiết kế

Dựa vào đặc điểm của từng loại tương phản, có thể chia thành từng loại như sau:

Màu sắc tương phản

Đây là loại tương phản thường gặp nhất trong thiết kế. Tuy nhiên, khá khó khăn để làm chủ kỹ thuật màu sắc tương phản này. Nếu bạn chọn kết hợp màu sắc sai, thiết kế của bạn sẽ rất “khó coi”. Điều quan trọng ở đây là việc lựa chọn màu sắc bổ sung (Adobe Kuler có thể giúp bạn với điều đó) và đảm bảo rằng họ sẽ không làm cho người xem cảm thấy khó chịu.

Chẳng hạn, có rất nhiều cách để tạo độ tương phản màu sắc, phổ biến nhất là văn bản màu đen trên nền trắng hoặc nền có gam màu sáng. Nó rất được ưa chuộng vì sự tương phản tạo cho văn bản trở nên nổi bật và thu hút hơn.

Để có sự tương phản màu sắc bạn cần hiểu vòng tròn màu. Trong vòng tròn màu, hai màu nắm đối diện nhau tạo nên tương phản mạnh nhất.

Kích thước tương phản

Kích thước tương phản là một trong những loại tương phản dễ hiểu và dễ thực hiện nhất. Khi bạn muốn tập trung sự chú ý vào một điểm nhấn định, chỉ cần tăng kích cỡ của chúng để làm chúng thật nổi bật (có thể là văn bản, hình ảnh…).

Chẳng hạn, có một cách khá mới lạ về độ tương phản là để font chữ to hẳn hoặc bé hẳn. Hình ảnh chữ to quá khổ có thể rất thu hút và đó là một cách nổi bật để lôi kéo người dùng tiếp tục xem trang web hoặc bản thiết kế của bạn. Mặc dù font chữ nhỏ hay to đều có hiệu quả như nhau, nhưng việc sử dụng chữ cái nhỏ sẽ khó hơn chữ cái lớn trong thiết kế đồ họa.

Hình ảnh tương phản

Bạn có thể sử dụng hình dạng đối lập nhau để tạo sự tương phản. Chẳng hạn, một nhà thiết kế có kinh nghiệm có thể tạo hình dạng tương phản trên một trang web. Khi hầu hết các yếu tố của trang web có chung một hình dạng (ví dụ, một hình vuông), bạn có thể dễ dàng thêm độ tương phản bằng cách tạo ra một hình dạng khác (như làm tròn)…

Vị trí tương phản

Đây là một cách tốt để thu hút sự chú ý của người khác vào ấn phẩm thiết kế của bạn. Hơn nữa, nó còn giúp cho việc tổ chức các yếu tố trên một trang tốt hơn, để làm cho hệ thống cấp bậc thú vị và thuận tiện hơn.

Tầm quan trọng của sự tương phản trong thiết kế đồ họa

Tầm quan trọng của sự tương phản trong thiết kế đồ hoạ có thể kể đến:

  • Sự tương phản làm thiết kế trở nên đáng chú ý. Sự tương phản giúp tổ chức thiết kế hợp lý và tạo lập một hệ thống phân cấp trực quan.
  • Yếu tố mà bạn muốn mọi người chú ý ngay lập tức khi nhìn vào thiết kế là gì ? Sự tương phản giúp bạn làm nổi bật yếu tố đó
  • Nhưng mục tiêu quan trọng nhất của sự tương phản là làm cho mọi thứ trở nên rõ ràng, dễ tiếp cận.
  • Hai hình vuông giống hệt nhau rất khó phân biệt. Nhưng hãy thay đổi kích thước cho một cái nhỏ hơn cái kia, và độ tương phản sẽ xuất hiện ngay lập tức.
  • Đen và trắng, to và nhỏ, thẳng và lượn sóng : Tất cả đều là sự tương phản.
  • Lý do những chữ này xuất hiện trên màn hình hiển thị của bạn là do sự tương phản màu sắc – chữ đen (tối) trên nền trắng (sáng) khiến bạn dễ đọc hết mức có thể.
  • Nếu chúng ta làm lệch độ tương phản dù chỉ một chút, văn bản sẽ trở nên khó đọc và khó hiểu.
  • Trong thiết kế đồ họa, độ tương phản được sử dụng để làm cho yếu tố thiết kế nổi bật và đáng chú ý.

Tổng kết

Nguyên tắc tương phản có những ý nghĩa quan trọng trong thiết kế đồ hoạ. Với những kiến thức mà thietkedohoapro.vn chia sẻ, hi vọng bạn sẽ có những kiến thức thú vị và hữu ích. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất tại thietkedohoapro,vn.

Thông tin liên hệ
Hoàng An
Địa chỉ: 24 Vũ Ngọc Phan Phường 13, Q. Bình Thạnh / 9 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Q.1 TP.HCM
SĐT: 092 568 9745 (zalo) – 0352 909 866 (Call)
Gmail: nguyenhoangan.humg@gmail.com
Website: https://thietkedohoapro.vn
STK:104870196930 – Nguyễn Hoàng An – Ngân hàng vietinbank chi nhánh 4 Quận 4 TP.HCM ()