Interlace là thuật ngữ khá quen thuộc và quan trọng trong photoshop, chắc chắn nhiều designer đã từng nghe qua khái niệm này. Tuy nhiên với designer mới vào nghề thì đây có lẽ vẫn còn là khái niệm mới. Vậy interlace là gì? Cùng thietkedohoapro.vn tìm hiểu khái niệm này cũng như cách sử dụng thông qua bài viết sau đây nhé! Chắc chắn những thông tin này sẽ vô cũng hữu ích khi bạn đang là một designer tập tành vào nghề đấy nhé!

interlace là gì?

Interlace hay còn còn được gọi là đan xen, xen kẽ là kĩ thuật vẽ một frame trong 2 lần ( Trong đó kĩ thuật này thường là một đều là từ trên xuống và từ trái qua). Lần thứ nhất  vẽ các dòng quét lẻ (1,3,5…) đồng thời dòng thứ 2 vẽ các dòng quét chẵn (2, 4, 6, 8…) để hoàn thành 1 frame. Kĩ thuật interlace ra đời nhằm mục đích giảm tải băng tải băng thông với một độ phân giải cao nhất định do đó phù hợp khi mà băng thông rơi vào trạng thái thấp nhất.

interlace-la-gi

Kĩ thuật Interlace thường được xuất hiện khi nào?

Bạn thường làm việc với kĩ thuật interlace, vậy kĩ thuật này thường xuất hiện khi nào, khi nào thì bạn nên sử dụng kĩ thuật này? Cùng tìm hiểu với những thông tin dưới đây nhé!

Interlace xuất hiện khi xuất hiện trong photoshop

Như chúng ta đã biết Photoshop cho phép các designer tạo ra một bản sao tối ưu dung lượng để thiết kế đưa lên web, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh. Điều này có nghĩa rằng file hình ảnh sẽ có khả năng nhỏ hơn, hình ảnh sẽ được sử dụng hệ màu an toàn cho web nếu mới. Thao tác Save for Web có thể tạo ra các định dạng ảnh GIF, JPEG, hoặc PNG.

ki-thuat-interlace-thuong-duoc-xuat-hien-khi-nao

Và  kĩ thuật Interlace thường được sử dụng với các định dạng ảnh JPEG và GIF. Cụ thể hơn là phương pháp Dithering. Đây là hộp thoại ở dưới hộp “colour reduction method”. Dithering có nghĩa rằng thêm các mẫu hoặc bất kì điểm ảnh tạo sự xuất hiện thêm các màu bên ngoài dải màu của bảng hiện tại, cho phép bạn tạo kích thước bảng nhỏ hơn. Một trong các tùy chọn của Dithering là Interlaced.

Tùy chọn này tạo ảnh GIF đan nhau. Nếu đặt thì GIF sẽ xuất hiện dần dần từ từ theo dạng các đường thẳng hình nằm ngang và hiện dần khi tải vào trang Web, những hình ảnh này khi xem có thể xuất hiện lớn. Và điều là chúng sẽ làm tăng dung lượng file của bạn.

Interlace cũng được sử dụng trong nhóm công cụ video

Không chỉ trong quá trình lưu và xuất ảnh mà khi chúng ta dùng nhóm công cụ Video cũng cần dùng đến Interlaced. Trong nhóm công cụ này, bạn sẽ thấy nhiều tuỳ chọn đa dạng như NTSC Color, DeInterlace. Nếu như NTSC Color giảm số màu cho hình ảnh và phù hợp để hiển thị trên tivi thì DeInterlace lại hoạt động theo nguyên lí xen kẽ.

interlace-cung-duoc-su-dung-trong-nhom-cong-cu-video

DeInterlace sẽ giúp chúng ta xoá những đường kẻ đan chéo trong ảnh hoặc video, tăng độ rõ nét, thậm chí là đối với ảnh đã bị mờ nhoè trước đó. Vì thế, nhờ công cụ này mà chúng ta yên tâm hơn khi điều chỉnh chất lượng ảnh, video.

Như vậy, để giải thích Interlaced là gì, chúng ta nên dựa vào những trường hợp, ngữ cảnh hay lĩnh vực nhất định. Cụ thể, đối với mảng Photoshop nói trên, Interlace là kỹ thuật quan trọng, giúp giảm tải băng thông nhưng vẫn đảm bảo chất lượng ảnh tối đa. Cho nên nếu như bạn là người chuyên học tập, làm việc với Photoshop, cũng nên chú trọng tới thuật ngữ này.

ban-co-nen-su-dung-interlace-hay-khong-1

Bạn có nên sử dụng interlace hay không?

Việc cân nhắc có nên dùng Interlace hay không khi thao tác với photoshop còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Theo các kỹ thuật viên thì bình thường cũng không cần thiết phải dùng tới Interlace làm gì. Kết nối mạng internet nhanh hơn, băng thông cao thì thời gian tải hình ảnh cũng nhanh. Tuy nhiên Interlace cũng không thực sự cần thiết.

Xen kẽ PNG không thực hiện trên các hình ảnh kích thước nhỏ vì chúng tải vốn dĩ nhanh chóng. Cho nên hầu hết mọi người cũng hay bỏ qua kỹ thuật này nếu như công việc không quá phức tạp, hình ảnh ổn.

Có một số trường hợp bạn có thể cân nhắc tới việc xen kẽ các hình ảnh khi thực sự cần. Chẳng hạn bạn sử dụng Interlaced PNG khi người xem đang có kết nối mạng internet chậm. Hoặc trường hợp bạn cần hiển thị những hình ảnh cỡ lớn rõ nét, chất lượng hơn. Bạn muốn giảm tải lượng băng thông mà vẫn đảm bảo được hình ảnh đẹp, dễ nhìn. Việc xen kẽ tạo cảm giác cho người xem thấy được việc tải và sử dụng hình ảnh nhanh chóng.

ban-co-nen-su-dung-interlace-hay-khong

Kết luận

Khái niệm về Interlace là gì được giải đáp một cách chi tiết trên bài viết. Khi bạn hiểu rõ thì gặp vấn đề liên quan có thể sử dụng đúng cách và phục vụ tốt cho công việc của mình. Với những kiến thức mà thietkedohoapro.vn chia sẻ. Hi vọng bạn sẽ có những kiến thức hữu ích khi đang là một designer, đặc biệt những kiến thức này sẽ giúp cho bạn có được những kinh nghiệm hữu ích. Chúc bạn tìm được những điều đặc biệt cho bản thận cũng như đừng quên theo dõi chúng tôi mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất!

Thông tin liên hệ
Hoàng An
Địa chỉ: 24 Vũ Ngọc Phan Phường 13, Q. Bình Thạnh / 9 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Q.1 TP.HCM
SĐT: 092 568 9745 (zalo) – 0352 909 866 (Call)
Gmail: nguyenhoangan.humg@gmail.com
Website: https://thietkedohoapro.vn
STK:104870196930 – Nguyễn Hoàng An – Ngân hàng vietinbank chi nhánh 4 Quận 4 TP.HCM ()