Với dân thiết kế đồ hoạ, layout có lẽ là thuật ngữ không còn xa lạ, tuy nhiên đây vẫn là khái niệm cần tìm hiểu một cách kĩ càng đối với một người mới bắt đầu trong lĩnh vực này. Layout giống như một khái niệm quan trọng, cần hiểu rõ cách sử dụng và sử dụng làm sao cho hợp lý thì mới phát huy hiệu quả trong đồ hoa. Hãy cùng thietkedohoapro.vn tìm hiểu khái niệm layout là gì, những lưu ý cũng như cách sử dụng layout phù hợp qua những thông tin tổng hợp dưới đây! Hãy khám phá ngay nhé!

Khái niệm Layout, layout là gì? template là gì?

Layout là gì?

Trong thiết kế đồ hoạ, layout được hiểu đơn giản là sự sắp xếp các nội dung và các yếu tố đồ hoạ trong bản thiết kế với mục đích đồng nhất và hợp lý cho ấn phẩm. Quá trình này bao gồm việc trình bày các bố cục, trình bày các chi tiết và tỉ lệ căn chỉnh, khoảng cách, xác định các yếu tố sẽ xuất hiện trong thiết kế.

Layout là những thao tác bạn sẽ sử dụng để thiết kế và trình bày cho tác phẩm của mình. Bạn cần căn chỉnh những nội dung và hình ảnh, chi tiết và các yếu tố sao cho hợp lí và đẹp mắt nhất. Công việc này bao gồm căn lề bao nhiêu, các khoảng trống xác định là bao nhiêu, các yếu tố này khi giải quyết xong sẽ cho bạn một bố cục layout đẹp nhất.

layout-la-gi

Template là gì?

Template là các mẫu layout được dàn trang, là những thiết kế có bố cục và màu sắc bất kỳ. Khi cần sử dụng Template, bạn cần cần tải các mẫu có sẵn này về và thêm các nội dung, các thông tin và sau đó chỉnh sửa lại phần đồ học theo sở thích. Chỉ cần nó đáp ứng được nhu cầu thiết kế của bạn và của khách hàng.

Với các bản template có sẵn như hiện nay, bạn có thể sử dụng chúng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Các layout được thiết kế dàn sẵn theo phong cách đơn giản và dễ sử dụng giúp bạn có thể thiết kế sản phẩm của mình một cách nhanh chóng hơn. Tại đây cũng có rất nhiều mẫu layout độc đáo mà bạn có thể dùng nó để tham khảo cho thiết kế của mình. Chính vì vậy, cho dù bạn không phải là một designer chuyên nghiệp thì thì bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng template để hoàn thành các tác phẩm của mình.

Bạn có thể tham khảo các template có sẵn như các slide powerpoint trình chiếu. Các template có trong lĩnh vực thiết kế web hay các template có sẵn trong trình soạn thảo văn bản word. Các công cụ này có giao diện thân thiện và dễ sử dụng nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng và sáng tạo theo phong cách thiết kế riêng của mình.

Vai trò của layout trong thiết kế đồ hoạ là gì?

Để có một ngôi nhà đẹp cần có một bộ nền móng vững chắc. Chính vì vậy, layout được ví như một bộ nền móng trong toàn tác phẩm đồ hoạ. Để có một sản phẩm đồ hoạ đẹp rất cần một thiết kế layout khoa học, chuẩn chỉnh. Nhờ layout mà khách hàng có thể xem được nội dung thông điệp mà bạn muốn truyền tải qua thiết kế của mình. Vai trò quan trọng của layout phải kể đến như:

Liên kết các thành phần trong thiết kế

Với những ấn phẩm có bố cục layout hợp lý sẽ giúp người xem nắm bắt và bao quát được toàn bộ sản phẩm. Chính vì vậy, người đọc có thể tìm được những điểm quan trọng nổi bật trong trang và qua đó có được những thông tin quan trọng được dẫn dắt và truyền tải từ điểm đó.

vai-tro-cua-layout-trong-thiet-ke-do-hoa-la-gi

Nâng cao giá trị thẩm mỹ

Việc xây dựng hệ thống layout logic, hợp lí và khoa học sẽ giúp cho từng bộ phận trong bố cục thiết kế của bạn xuất hiện một cách trình tự, gọn gàng và đẹp mắt hơn hết. Công việc này cũng giống như tạo ra chiều sâu và điểm nhấn trong thiết kế của mình. Đồng thời với những mẫu layout mới lạ, bạn hoàn toàn dễ dàng tạo điểm nhấn trong mắt người xem và để lại ấn tượng cho họ đến với sản phẩm của mình lâu hơn.

Tăng khả năng thu hút với người đọc

Với óc sáng tạo và tư duy thiết kế của desinger, một layout hợp lý, bố cục đẹp mắt, nội dung trình bày chất lượng sẽ thu hút người xem một cách hiệu quả. Những nội dung hiển thị có tính liên kết giúp đọc giả nắm bắt thông tin và nhớ những nội dung trong thiết kế lâu hơn. Giống như khi bạn thiết kế website doanh nghiệp, xây dựng một layout thân thiện rõ ràng sẽ khơi gợi cảm hứng để người xem có thể tìm hiểu những sản phẩm khác có trong website.

Những quy tắc cần tuân thủ trong thiết kế layout

Quy tắc 1/3

Khi thiết kế layout bạn có thể sử dụng quy tắc này để thiết kế của mình trở nên đẹp mắt và có bố cục thu hút hơn. Đây cũng là một quy tắc thiết kế layout quan trọng mà bạn có thể vận dụng thiết kế trong nhiều lĩnh vực. Quy tắc 1/3 trong giới thiết kế đồ hoạ được xem là một trong những quy tắc căn bản và quan trọng. Việc áp dụng quy tắc này vào thiết kế thực chất khá đơn giản. Bạn hãy chia thiết kế của mình ra làm 3 cột và 3 hàng cân đối. Khi bố cục được chia làm 9 phần bạn có thể dễ dàng thấy các điểm giao nhau. Điểm giao nhau này là nơi bạn đặt các chủ thể chính bên cạnh các yếu tố đi kèm khác. Với quy tắc này bạn sẽ nhìn bao quát được thiết kế cũng như xác định được vị trí mà bạn đặt các chủ thể quan trọng.

Quy tắc số lẻ

Việc bạn đưa các yếu tố sổ lẻ ( khoảng 3 đến 5) yếu tố vào trong hệ thống layout của mình là quy tắc để bạn đạt được hiệu quả thiết kế dễ dàng hơn. Điểm tập trung ở giữa sẽ được hỗ trợ bởi 2 vật thể nằm ở phía ngoài, bố cục của bạn sẽ được cân bằng một cách hiệu quả và tự nhiên nhất. Quy tắc này thường được các nhà thiết kế vận dụng trong thiết kế logo nhằm tạo ấn tượng với khách hàng.

nhung-quy-tac-can-tuan-thu-trong-thiet-ke-layout

Quy tắc sự cân bằng

Quy tắc này nhắc đến việc bạn phải vận dụng linh hoạt và sử dụng hài hoà các yếu tố thiết kế để tạo nên sự hài hoà và cân bằng cho tổng thể thiết kế của mình. Thiết kế thiếu sự cân bằng sẽ làm cho người xem có chút khó chịu và có xu hướng không muốn xem tiếp các trang khác của bạn.

Một yếu tố quan trọng trong “quy tắc sự cân bằng” chính là việc sử dụng các khoảng trắng. Nếu  cảm thấy các thành phần trong thiết kế của mình chưa ưng ý, chưa có sự liên kết chặt chẽ với nhau thì hãy thử sử dụng các khoảng trắng thích hợp góp phần tạo chỗ thở cho thiết kế của mình.

Quy tắc nhấn mạnh

Thiết kế của bạn nếu chỉ hài hoà mà không có điểm nhấn thi cũng khộng thể thu hút người xem một cách hiệu quả. Chính vì thế, khách hàng khi theo dõi thiết kế cần một điểm thu hút để tập trung vào tổng thể thiết kế đó. Quy tắc nhấn mạnh nhắc bạn cần truyền tải thông điệp quan trọng tới khách hàng qua thiết kế của mình. Việc xác định các yếu tố chính phụ giúp bạn tạo ra các thiết kế có điều hướng qua cấu trúc layout

Quy tắc hệ thống lưới

Với quy tắc hệ thống lưới bạn có thể xác định được vị trí phù hợp với nội dung. Từ đó bạn có thể tiết kiệm thời gian và tối ưu công việc một cách hiệu quả. Các designer cũng yêu thích sử dụng hệ thống này để thiết kế trở nên gọn gàng, đẹp mắt và tính chuyên dụng cao hơn các quy tắc khác.

Tuy nhiên việc lựa chọn quy tắc thiết kế của mỗi người là khác nhau. Bạn có thể sử dụng quy tắc thiết kế riêng cho mình hoặc có thể kết hợp các quy tắc với nhau để có một thiết kế ấn tượng nhất.

Thiết kế có bố cục layout tốt đem lại lợi ích gì?

Một thiết kế có bố cục layout tốt sẽ giúp cải thiện cái nhìn cụ thể cũng như tạo hiệu ứng tốt cho người xem. Để tạo được thành công trong thiết kế layout bạn cần nắm rõ những nguyên tắc cũng như ứng dụng linh hoạt vào thiết kế của mình. Một sản phẩm đẹp chưa chắc đã đủ, điều quan trọng là việc sản phẩm của bạn gây ấn tượng với khách hàng ra sao, thông điệp truyền tải mà sản phẩm đem đến là gì? Chính vì thế hãy xây dựng cho sản phẩm của mình một layout thật ấn tượng.

Hi vọng với những kiến thức mà thietkedohoapro.vn chia sẻ, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của thiết kế layout cũng như trang bị cho mình những kiến thức cơ bản khi thiết kế! Chúc bạn có được những kiến thức bổ ích cũng như sản phẩm xuất sắc!

thiet-ke-co-bo-cuc-layout-tot-dem-lai-loi-ich-gi

Thông tin liên hệ
Hoàng An
Địa chỉ: 24 Vũ ngọc phan Phường 13, Q. Bình Thạnh / 9 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Q.1 TP.HCM
SĐT: 092 568 9745 (zalo) – 0352 909 866 (Call)
Gmail: nguyenhoangan.humg@gmail.com
Website: https://thietkedohoapro.vn
STK:104870196930 – Nguyễn Hoàng An – Ngân hàng vietinbank chi nhánh 4 Quận 4 TP.HCM ()www.bonusstrikecasino.co.uk