Giao diện web là gì? 

Giao diện web viết đầy đủ là giao diện website. Giao diện có nghĩa phổ thông là hình thức bên ngoài, là sự trình bầy, còn trong WordPress nó được gọi là Theme. Khi bạn nhìn thấy một ngồi nhà, hình thức trang trí phối cảnh bên ngoài của nó, được hiểu đó là giao diện của nó. Vậy khi bạn nhìn thấy một trang web, sự sắp xếp các vị trí, màu sắc, bố cục và hình ảnh ban đâu của nó được gọi là giao diện của nó

Ý nghĩa của giao diện web 

Giao diện của một trang web không hẳn là nội dung, nhưng sự truyền tải của nó có ý nghĩa lớn và tác động không nhỏ đến người đọc. Một giao diện đẹp và chuyên nghiệp sẽ thu hút được người xem và tạo ấn tượng cho người xem nhiền hơn rất nhiều.

Với các trang web có nhiều nội dung, bố cục của nội dung giúp rất nhiều cho người đọc dễ dàng phân loại và tìm ra thứ mình cần , hoặc xem mọi nội dung một cách tổng thế. Với các trang web công ty, sản phẩm hay bán hàng, giao diện hợp lý giúp tạo điểm nhấn, tạo hình ảnh và truyền tải thông điệp được đến người xem.

Chính vì thế, một giao diện phù hợp với một website sẽ làm website có giá trị hơn và được đánh giá cao hơn trong mặt người đọc.

Các thành phần của một giao diện web

Có những yếu tố sau cần được liệt kê cho một giao diện, đó là Hình ảnh, màu sắc, kỹ xảo và bố cục nội dung. Trong đó, hình ảnh là một kênh truyền tải đầu tiên dễ cảm nhận nhất và đập vào mắt người xem đầu tiên, màu sắc là tông màu xuyên suốt của website, từ trang chủ đến các trang con tạo ra độ chuyên nghiệp, kỹ xảo có thể là quăng quật, trượt…. tạo ra điểm nhấn cho thông điệp bạn muốn truyền tải, và cấu trúc bố cục nội dung, tạo ra sự dễ dàng cho người đọc khi truy xuất vào nội dung của website.

Thế nào là một website có giao diện đơn giản, hiện đại và đẹp mắt?

Màu sắc và hình ảnh hài hòa 

Điều đầu tiên là màu sắc và hình ảnh của giao diện phải có độ hài hòa. Một màu sắc quá mạnh nhiều khi sẽ làm mất đi giá trị của hình ảnh. Hình ảnh và màu sắc phải có sự kết hợp hài hòa với nhau mới tạo được một ấn tượng cho người xem. Một trang web nội dung chia sẻ mà có giao diện quá thiên về trình diễn, sẽ làm mất bớt sự tập trung của người đọc vào nội dung. Ngược lại, một trang web lại có giao diện nhạt nhòa, màu sắc phối không đẹp bố cục sắp xếp không hợp lý sẽ gây khó chịu đến và ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng trên website của bạn. 

Có sự mới lạ và điểm nhấn 

Tất nhiên, một giao diện web hiện đại mới lạ và đẹp mắt luôn thu hút được khách hàng và tạo cho khách hàng cảm giác thích thú để đi tiếp tìm hiểu nội dung. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý cái gì quá cũng không tốt. Một giao diện đẹp là giao diện có được điểm nhấn riêng của mình, không quá khác biệt với phong cách chung nhưng cũng không giống y hệt các phong cách hiện có. 

Cần truyền đi thông điệp nhất định 

Cái khéo ở nghệ thuật là truyền đi được thông điệp nhất định. Và giao diện website cũng không nằm ngoại lệ.  Và để làm được điều này, ngay từ lúc chọn lựa giao diện và thiết kế các hình ảnh kết hợp với giao diện người làm luôn không được quên chủ đề chính của trang web và các giá trị cốt lõi muốn hướng đến.

Bố trí hợp lý các thành phần 

Một website bao gồm rất nhiều thành phần khác nhau, ví dụ nội dung chính, thanh chức năng, các nút hiển thị…chính vì vậy, việc sắp xếp bố trí hợp lý chúng, tối ưu cho trải nghiệm khách hàng cũng là một trong những điều cốt lõi tạo nên một giao diện web hiện đại, đơn giản nhưng đẹp. 

()