Bạn muốn bước chân vào nghề design nhưng băn khoăn vì tuổi tác của mình? Dưới đây là một vài lời khuyên của thietkedohoapro.vn mà bạn có thể tham khảo. 

Cố gắng, nỗ lực hết mình Lời khuyên đầu tiên mà JobsGO đưa ra cho bạn là hãy cố gắng, nỗ lực hết mình. Bởi bất kể theo đuổi công việc nào, sự nỗ lực cũng là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của bạn. Có thể, xuất phát điểm của bạn kém hơn người khác, có thể bạn bắt đầu chậm hơn người khác, thế nhưng nếu bạn quyết tâm và kiên trì theo đuổi đam mê bằng tất cả sự cố gắng của mình thì bạn hoàn toàn có thể tạo dựng những thành tựu lớn trong sự nghiệp của mình.

Là một người đã có tuổi muốn theo đuổi nghề design từ “con số 0”, bạn càng phải cố gắng gấp bội. Thật vậy, so với những người trẻ nhanh nhạy về công nghệ, dồi dào sự sáng tạo và khả năng bắt trend tốt, những người lớn tuổi phải không ngừng rèn luyện để nâng cao tư duy sáng tạo, phải thường xuyên theo dõi mạng xã hội để bắt kịp xu hướng của thời đại, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người xem. JobsGO tin rằng, chỉ cần bạn cố gắng, chắc chắn bạn có thể chạm tới ước mơ trở thành một designer chuyên nghiệp.

1. Bắt đầu từ những công việc Free Lancer

Trong thực tế, khi bạn đã ngoài 30 tuổi, việc trái ngành sang design cũng không phải dễ dàng. Bởi lúc ấy, bạn phải bắt đầu mọi thứ từ con số 0. Hơn thế, nhiều công ty cũng e ngại việc tuyển nhân sự designer lớn tuổi lại mới vào nghề. Vậy nên, bạn có thể bắt đầu từ những công việc freelancer để học hỏi, rèn luyện và trau dồi kiến thức bản thân.  Hiện nay, freelancer khá phổ biến và là hình thức làm việc được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Chính vì thế, không khó khăn để bạn tìm kiếm một công việc freelancer về design. Ngoài ra, công việc freelancer cũng khá linh hoạt về thời gian nên bạn cũng có thể kết hợp làm thêm những công việc khác. Bắt tay từ công việc freelancer cũng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc trau dồi kỹ năng chuyên môn của bản thân về nghề thiết kế. 

► Vậy thì tương lai nào cho Designer đã “có tuổi”?

Ở thời điểm ngành thiết kế đồ họa mới manh nha phát triển ở Việt Nam, số lượng các nhà thiết kế rất khan hiếm nên chuyện tuổi nghề không phải là vấn đề đáng quan tâm. Thế nhưng hiện nay, khi mà lực lượng Designer đã vô cùng đông đảo thì những Designer “có tuổi” đã và đang làm gì?

Theo ghi nhận của thie, các nhà thiết kế khi bước qua độ tuổi 35, thường làm các công việc sau:

– Art Director (Giám đốc nghệ thuật)

– Creative Director (Giám đốc sáng tạo)

– Freelance Designer

– Agency Designer (Designer cho các công ty sản xuất, kinh doanh dịch vụ)

– Mở công ty riêng về thiết kế, tiệm thiết kế quảng cáo – in ấn

– Làm giáo viên dạy thiết kế tại các trung tâm đào tạo nghề…

Rõ ràng, khi đã đi qua thời kỳ “hoàng kim” trong sự nghiệp, khi không còn đủ “sức trẻ” để chạy đua cùng các Designer thế hệ mới – các nhà thiết kế “già” có thể lui về hậu trường – đảm nhận các vị trí quản lý, bằng sự kinh nghiệm – sự từng trải của mình lãnh đạo đội ngũ các nhà thiết kế trẻ. Và đó cũng chính là bước thăng tiến trong nghề thiết kế đồ họa.

Hoặc nếu có máu kinh doanh, từ 35 trở lên, cũng là độ tuổi “chín muồi” để bạn có thế đứng ra mở cho mình một công ty thiết kế riêng. Nếu có định hướng này từ trước thì trong quá trình làm nghề, bạn cần tích lũy vốn để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh độc lập sau này.

()