Editorial Design là một thuật ngữ không còn quá xa lạ trong giới marketing và ngày nay vai trò của nó đang thực sự bùng nổ trong thế giới số. Vậy chi tiết Editorial Design là gì? đặc trưng và vai trò của nó như thế nào? Cùng thietkedohoapro.vn tham khảo và tìm hiểu chi tiết những thông tin dưới đây, những bật mí này chắc chắn sẽ giúp bạn có những kiến thức thú vị trong giới điệu mộ của mình!

Editorial Design là gì?

Editorial Design (thiết kế biên tập) là một nhiệm vụ khó khăn đối với một người với thao tác định dạng số lượng lớn văn bản. Các kỹ năng bạn sẽ cần khác với các loại thiết kế đồ họa khác – tổ chức và lập kế hoạch là chìa khóa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thêm một kỹ năng khác vào danh mục thiết kế của mình, thiết kế biên tập có thể là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

editorial-design-la-gi

Tầm quan trọng của thiết kế biên tập

Ngày nay, phạm trù editorial design ngày càng trở nên phổ biến trong thế giới số của chúng ta:

  • Bạn phát hành nội dung thường xuyên, định kỳ không?
  • Bạn có đang tập trung nội dung lại để truyền tải một định hướng sáng tạo hay có tính biên tập rõ ràng nào không?
  • Bạn có chiến lược khi chia sẻ nội dung của mình với đọc giả không?

Các ứng dụng, blogs, sách điện tử (e-books), thiết bị điện tử, trang tin (news sites) và nội dung số đã tạo bước ngoặt lớn cho mô hình xuất bản truyền thống. Các công cụ xuất bản trực tuyến miễn phí hoặc giá rẻ đã làm đáng kể rào cản cho những người thích chía sẻ con chữ và hình ảnh của mình. Ngày nay, nếu bạn sở hữu một trang web, bạn có thể trở thành một nàh xuât bản, kể cả bạn không phải là người biên tập và thiết kế chuyên nghiệp.

tam-quan-trong-cua-thiet-ke-bien-tap

Tuy nhiên, các yếu tố của ngành thiết kế biên tập (định dạng, thời gian, bản sắc, cấu túc, nghệ thuật, đồ hoạ chữ (typography), bố cục, tạo hình và sản xuất) vẫn được gìn giữ rất tốt. Hiện nay, editorial design thành công là phải tổng hợp những yếu tố trên theo cách thức phù hợp nhằm biến đổi trải nghiệm đọc.

Thiết kế biên tập cần lưu ý những gì?

Thiết kế biên tập là một công việc tương đối phức tạp và có những yêu cầu đặc trưng, cùng những yêu cầu theo quy trình. Vậy những lưu ý đó là gì?

Sắp xếp, tổ chức đầu tiên

Bạn cần phải có tất cả nội dung được sắp xếp và hoàn thiện trước khi bắt đầu thực hiện thiết kế cuốn sách của mình. Làm việc với nội dung vẫn đang phát triển sẽ chỉ dẫn đến một sản phẩm không nhất quán và nhiều vấn đề đau đầu trên đường đi.

Giữ các chương riêng biệt và sử dụng tính năng sách InDesign để liên kết tất cả chúng lại với nhau. Không bao giờ, cố gắng làm việc với một tài liệu InDesign dài cho nhiều chương trong một cuốn sách. Nó sẽ biến cuộc sống của bạn thành một địa ngục sống.

Thiết lập trang chính

Thiết lập trang Master của bạn trước khi làm bất cứ điều gì khác. Các trang chính của bạn sẽ bao gồm mọi yếu tố thiết kế sẽ thực hiện trong toàn bộ bố cục, chẳng hạn như folios và đánh số trang tự động.

Sử dụng các trang Master riêng cho các bố cục biên tập khác nhau trong tài liệu của bạn. Ví dụ: nếu bạn có một cột thanh bên, hãy thiết lập một bản gốc cho kiểu bố trí đó. Nếu bạn có bố cục cho phần đầu của chương, hãy thiết lập bản gốc cho phần đó. Nếu bạn có một Phụ lục không có định dạng, hãy thiết lập một bản gốc trống cho điều đó … bạn có thể thấy những gì tôi đã nhận được.

thiet-ke-bien-tap-can-luu-y-nhung-gi

Thiết lập một hệ thống phân cấp thị giác

Thiết lập một hệ thống phân cấp trực quan và gắn bó với nó. Bất kể nội dung biên tập như thế nào, một hệ thống phân cấp là chìa khóa. Cùng với tính thẩm mỹ cao hơn, hệ thống phân cấp sẽ cho phép người đọc lướt qua trang và tìm nội dung mà họ đang tìm kiếm. Một phác thảo cơ bản cho hệ thống phân cấp văn bản có thể trông giống như thế này: Tiêu đề chính, tiêu đề phụ 1, tiêu đề phụ 2, trích dẫn kéo; nội dung cơ thể, chú thích, folios.

Điều rất quan trọng là đảm bảo thiết kế của từng cấp của hệ thống phân cấp nhất quán trong toàn bộ tài liệu, đó là nơi Styles xuất hiện. Style là người bạn tốt nhất của bạn; sử dụng càng nhiều Style đoạn văn và ký tự càng tốt. Bạn càng làm việc hiệu quả với những điều này, bạn càng dễ dàng đảm bảo mọi thứ đều nhất quán.

thiet-ke-bien-tap-can-luu-y-nhung-gi-1

Thiết kế một layout cân bằng

Hãy suy nghĩ về sự cân bằng của hình ảnh và văn bản trong bố cục của bạn. Có thể là một ý tưởng tốt để sử dụng hình ảnh để chia các đoạn văn bản lớn hơn thành các khối dễ tiêu hóa để làm cho chúng dễ đọc và tiếp thu hơn. Hình ảnh cũng sẽ làm cho trang thú vị hơn để xem xét.

Lý tưởng nhất là bạn muốn chắc chắn rằng các tiêu đề không đâm vào nhau. Ví dụ: trong bố cục 2 cột, bạn sẽ không muốn có cả hai cột bắt đầu trên cùng một dòng (phía trên bên trái). Thêm hình ảnh để bù các cột (phía trên bên phải) hoặc sử dụng chức năng Span Columns để tạo một tiêu đề chạy trên cả hai cột của văn bản.

Yếu tố màn hình

Các bài báo in được cung cấp để xem dưới dạng PDF trực tuyến, vì vậy bạn cũng có thể cần phải xem xét điều này trong thiết kế của mình. Nếu thiết kế một phần biên tập để in, hãy chắc chắn rằng nó sẽ có thể đọc được khi xem trên màn hình.

Các tệp PDF thường sẽ có các siêu liên kết trực tiếp, vì vậy hãy kiểm tra tất cả các công việc này. Cũng xem xét sử dụng các liên kết trong mục lục của bạn, để người đọc có thể nhanh chóng chuyển đến chương hoặc phần họ muốn.

Lựa chọn fonts chữ cẩn thận

Quyết định của bạn về việc sử dụng kiểu chữ nào sẽ dựa trên nơi mà hầu hết người đọc sẽ xem bài biên tập. Nhiều người cho rằng phông chữ serif là tốt nhất cho các khối văn bản lớn được in, trong khi phông chữ sans-serif hoạt động tốt hơn cho các khối văn bản lớn trên màn hình.

Kết luận

Những chia sẻ về Editorial Design là gì? Cùng những vai trov quan trọng của nó. H vọng sẽ giúp bạn có những kiến thức chất lượng và hữu ích. Đừng quên theo dõi thietkedohoapro.vn mỗi ngày để cập nhật thông tin mới nhất!

Thông tin liên hệ
Hoàng An
Địa chỉ: 24 Vũ Ngọc Phan Phường 13, Q. Bình Thạnh / 9 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Q.1 TP.HCM
SĐT: 092 568 9745 (zalo) – 0352 909 866 (Call)
Gmail: nguyenhoangan.humg@gmail.com
Website: https://thietkedohoapro.vn
STK:104870196930 – Nguyễn Hoàng An – Ngân hàng vietinbank chi nhánh 4 Quận 4 TP.HCM ()