Đã bao giờ trong những lúc rảnh rỗi, lơ đãng bạn vô tình đặt bút vẽ một vài nét vẽ “nguệch ngoạc” để thoả mãn đôi tay ngứa ngáy hoặc níu kéo chút cảm hứng vừa chạy qua trong đầu? Hãy cùng thietkedohoapro.vn khám phá về nghệ thuật đầy ngẫu hứng qua những thông tin tổng hợp ngay sau đây! Tìm hiểu ngay thôi nào!

Khái niệm Doodle art là gì?

Doodle Art là từ ghép giữa hai từ đơn “Doodle” và “Art”. Trong đó, Doodle mang nghĩa là là hành động vẽ trong vô thức đồng thời không có chủ đích hay mục đích cụ thể. Ghép chúng lại, ta sẽ có khái niệm Doodle Art chỉ hình thức sáng tạo nghệ thuật tự do theo trí tưởng tượng và tiềm thức chứ không đi theo khuôn mẫu hay định hướng có sẵn nào cả. Nhờ vậy, Doodle Art đã phá vỡ những giới hạn đã được đặt ra và gò ép con người ta đi theo trong nghệ thuật. Trên thực tế, Doodle Art là những nét vẽ nguệch ngoạc, không quá trau chuốt tỉ mỉ và có phần lộn xộn và tuân theo bố cục cụ thể nhưng lại vô cùng thu hút và ấn tượng. Đối tượng được vẽ trên Doodle Art có thể là bất cứ thứ gì chợt hiện ra trong trí tưởng tượng của người vẽ như đồ vật, động vật, cây cối, con người, nhân vật hoạt hình,… hay là cả những thứ vô định không thể “điểm mặt gọi tên”.

font-chu-co-ung-dung-ra-sao

Doodle art được coi là một dạng nghệ thuật của tiềm thức với những nét vẽ “nguệch ngoạc”, không bị ràng buộc với bất kì mục đích hay nguyên tắc nào. Đôi khi, chính sự trừu tượng, lộn xộn và hơi khó hiểu làm nên vẻ đẹp độc đáo của doodle.

Những bức vẽ doodle được tạo ra từ sức sáng tạo không giới hạn của tiềm thức của mỗi người nên nó thường không bao giờ lặp lại và mang tính cá nhân cao.

Cậu bé 10 tuổi chuyên vẽ bậy vào sách giáo khoa được nhà hàng có tiếng mời  về trang trí cả một bức tường "siêu to khổng lồ"

Các đối tượng thường thấy trong Doodle art là những nhân vật hoạt hình hay những nhân vật hư cấu được vẽ cách điệu ngẫu hứng hoặc những hoa văn, con chữ,… bất kể thứ gì mà bạn có thể sáng tạo được. Với doodle bạn chỉ cần bút chì, bút bi hoặc phấn bảng trên bảng vẽ, sổ tay thậm chí là cả giấy ăn hoặc bất cứ thứ gì vẽ lên được cũng đủ để tạo nên một tác phẩm ấn tượng. Bên cạnh đó, doodle art đôi khi cũng có thể kế hợp với những phần mềm đồ hoạ quen thuộc như Photoshop, Illustrator,…

Vẽ tường phong cách Doodle

Những sự thật về Doodle art

Thử tưởng tượng xem một trong đầu bạn xuất hiện một hình ảnh mà không thể diễn tả hay mô tả bằng lời thì bạn sẽ làm gì? Câu trả lời chính là lấy một chiếc bút và vẽ Doodle Art chúng cùng tất cả những gì bạn tưởng tượng ra. Kết quả thu được chính là tác phẩm Doodle Art có 1-0-2 được vẽ bằng sự sáng tạo chưa từng bộc lộ trước đây.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng Doodle Art có thể giúp con người dễ dàng ghi nhớ và nhớ lâu hơn. Theo đó, với Doodle Art, bạn có thể lưu lại các kiến thức dưới dạng hình ảnh do mình tưởng tượng ra. Những hình ảnh này sẽ in dấu cực đậm nét trong tiềm thức giúp bạn nhớ lâu hơn là ghi những đoạn text dài ngoằng. Không những vậy, việc vẽ Doodle Art trong quá trình tiếp nhận kiến thức cũng sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp nhận, ghi nhớ và nhớ lâu hơn rất nhiều so với việc chỉ nghe giảng thông thường. Tuy nhiên, việc vẽ Doodle Art trong quá trình học tập cần có sự gắn bó với kiến thức chứ không nên quá tập trung vẽ và xao nhãng hẳn việc học.

Vẽ tường phong cách Doodle

Bạn sẽ làm gì khi mất tập trung lúc thực hiện các công việc yêu cầu tính tập trung cao độ? Nghe nhạc, uống cà phê, hay dành thời gian nghỉ ngơi. Và nếu những công việc đó chưa thực sự hiệu quả thì bạn nên thử Doodle Art. Theo đó, hãy vẽ ra tất cả những gì trong tiềm thức, những gì đang làm mình phân tâm, mất tập trung, thậm chí là cả những điều bức bối khó chịu. Trút được gánh nặng sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung vào công việc hơn.

Cậu bé 10 tuổi chuyên vẽ bậy vào sách giáo khoa được nhà hàng có tiếng mời  về trang trí cả một bức tường "siêu to khổng lồ"

Không có bất cứ ranh giới hay khuôn khổ nào ràng buộc trong Doodle Art cả. Theo đó, bạn có thể làm mọi thứ chỉ với một cây bút vẽ Doodle Art. Nếu bạn chưa bao giờ thử, hãy thử ngay Doodle Art để khám phá những gì ẩn chứa sâu bên trong và chưa có dịp được bộc lộ ra bên ngoài.

Nhờ sự mới mẻ, độc đáo nên Doodle Art có tính ứng dụng vô cùng cao. Trên thực tế, các tác phẩm Doodle Art có thể được đưa vào thiết kế đồ họa, thiết kế Web, in ấn,…

Những tác phẩm doodle art ấn tượng

Doodle art là nghệ thuật vẽ tay tự do mà người vẽ có thể sử dụng bất cứ dụng cụ và chất liệu nào, miễn là thoả sức thể hiện cảm xúc và sáng tạo không giới hạn. Những hình ảnh quen thuộc được bạn “nguệch ngoạc” ngẫu hứng khi tâm trí ở tận nơi nào đó cũng có thể sẽ trở thành một tác phẩm ấn tượng như cách hoạ sĩ người Malaysia.

Vẽ “nguệch ngoạc” Doodle Art là gì? - designs.vn

Những nét vẽ đơn giản, mộc mạc, không sử dụng quá nhiều kĩ thuật, chi tiết và màu sắc cũng được giản lược nhưng lại chứa đựng cái nhìn thú vị làm toát lên sự vui vẻ, trong sáng và đầy hài hước.

,Doodle là không quan trọng xấu hay đẹp, đơn giản hay phức tạp, nó chỉ là một cách giúp bạn “giết” thời gian khi rảnh rỗi và thể hiện ý tưởng cũng như sự sáng tạo của bản thân.

Tổng kết

Với những kiến thức thietkedohoapro.vn chia sẻ, hi vọng bạn sẽ tìm được những thông tin thú vị xoay quanh những tác phẩm doodle art ấn tượng, hãy cập nhật những thông tin mới nhất!

Hoàng An
Địa chỉ: 24 Vũ ngọc phan Phường 13, Q. Bình Thạnh / 9 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Q.1 TP.HCM
SĐT: 092 568 9745 (zalo) – 0352 909 866 (Call)
Gmail: nguyenhoangan.humg@gmail.com
Website: https://thietkedohoapro.vn
STK:104870196930 – Nguyễn Hoàng An – Ngân hàng vietinbank chi nhánh 4 Quận 4 TP.HCM ()