Bạn là một designer và bạn đã từng nghe qua thuật ngữ Digital Art, tuy nhiên khái niệm này vẫn còn là một ẩn số với nhiều designer mới vào nghề, có thể họ đã từng xem qua những tác phẩm được tạo thành tuy nhiên chưa hiểu rõ nó ra sao. Cùng thietkedohoapro.vn tham khảo những thông tin xoay quanh khái niệm Digital Art là gì cùng những nét nổi bật của nó qua bài viết sau đây nhé! Let’s go!

Digital Art là gì?

Digital Art được các desginer định nghĩa là tác phẩm nghệ thuật sử dụng công nghệ kĩ thuật số và chúng được xem là thành phần không thể thiếu trong suốt quá trình sáng tác hay trình bày . Với việc bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0, bên cạnh việc vẽ tranh truyền thống (Traditional Art) thì Digital Art nhanh chóng nổi lên như một loại hình sáng tạo mới mẻ, có nhiều tính năng và công dụng “đáng gờm”, nhưng vẫn giữ được chất “nghệ thuật” của riêng mình.

digital-art-la-gi

Những điểm nổi bật của Digital Art

Digital Art có những ưu và nhược điểm riêng biệt, nếu biết vận dụng một cách hợp lý sẽ cho ra những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên nếu bạn lạm dụng quá cũng sẽ gây ra những tác dụng  ngược lại. Cùng xem ưu nhược điểm của Digital Art qua những thông tin dưới đây!

Ưu điểm

Màu sắc với chất lượng tuyệt vời

Digital Art nhìn thấy bởi ánh sáng phát xạ, không phải phản xạ. Màu sắc của Digital Art được tạo ra trực tiếp mà không cần thông qua sự phản chiếu của nguồn sáng lên các sắc tố. Chính vì thế, bạn có thể nhìn thấy tất cả màu sắc với chất lượng tuyệt hảo bất kể điều kiện ánh sáng và thời gian nào trong ngày. Đây chính là một trong những đặc điểm đặc biệt của Digital Art.

nhung-diem-noi-bat-cua-digital-art

Thoả sức sáng tạo

Nét vẽ Digital Art giống như vừa thực vưa hư – chúng đang hiển thị và bạn hoàn toàn có thể thay thế chúng bằng cách hiển thị những thứ khác. Ưu điểm của Digital Art so với Traditional Art là bạn có thể xoá đi bất kì thứ gì mà bạn không lo để lại dấu, di chuyển nét vẽ đến vị trí nào đó, thay đổi màu sắc, hình dạng, độ trong suốt…, từ đó bạn hoàn toàn có thể kiểm soát toàn bộ quá trình sáng tạo.

Tiết kiệm thời gian, công sức

Nếu đang có trong tay những công cụ của máy tính và các phần mềm đồ hoạ , bạn có thể sở hữu mọi màu sắc mà mình mong muốn, không sợ hết màu vẽ hay hết giấy, cũng không bao giờ cần mua lại bộ cọ vẽ đã “cũ mèm” hay những cây viết chì đã dùng gần hết. Hơn thế nữa, bạn hoàn toàn có thể thử những kĩ thuật mới, mà không cần tốn thời gian đi tìm họa cụ nữa. Đây chính là điều đặc biệt mà digital Art đem lại.

nhung-diem-noi-bat-cua-digital-art-1

Dễ dàng bảo vệ và chia sẻ

Tác phẩm nghệ thuật kĩ thuật số nên những đứa con tinh thần của bạn không hề dễ dàng để hủy hoại. Một khi đã có bản sao dự phòng, bạn không cần phải lo lắng sản phẩm sẽ hư hỏng bởi các yếu tố thời tiết. Màu sắc cũng không bao giờ bị phai, giấy sẽ không bao giờ bị rách,… Đặc biệt chúng lại càng dễ dàng chia sẻ trên các nền tảng xã hội. Mọi người trên thế giới đều xem được miễn là họ có kết nối với internet. Bạn sẽ không cần sự chấp thuận của bất kì phòng tranh hay phòng triển lãm nào mà chỉ cần vài cú nhấp chuột đơn giản để tác phẩm của mình đến được với hàng triệu người. Quả là một ưu điểm nổi bật và vượt trội phải không nào?

Thuận tiện để sản xuất

Digital Art rất gọn gàng và thuận tiện để sản xuất. Bất cứ khi nào muốn bắt đầu sáng tạo, bạn chỉ cần mở máy tính lên, bạn có thể bật ứng dụng và thoả sức sáng tạo! Sau khi kết thúc quá trình làm việc, bạn chỉ cần đóng ứng dụng, tắt máy đi. Chẳng cần phải tốn nhiều thời gian và càng không cần dọn dẹp bất cứ thứ gì. Và điều tuyệt vời nhất là: Không cần phải chờ cho lớp màu thứ nhất khô đi rồi mới tiếp tục với lớp màu thứ hai!

Nhược điểm của Digital Art

Digital Art khiến bạn tốn nhiều chi phí

Nếu bạn theo đuổi để trở thành một digital Art chuyên nghiệp thì bạn chắc chắn sẽ tốn nhiều hơn chi phí để đầu tư điều này chắc chắn là không tránh khỏi. Chính vì thế mà việc đầu tư vào các bút vẽ, các thiết bị digital hiện đại chắc chắn sẽ là khá lớn. Bạn cần một máy tính phù hợp để vẽ mà không bị lag, cùng ít nhất là một wacom loại nhỏ. Và chính điều này đem lại sự khó khăn nhất định cho những người có thu nhập thấp và điều kiện kinh tế không tốt.

Màu sắc đôi khi không chính xác

Màu sắc hiển thị digital Art đôi khi không được như mong đợi của bạn bởi chất lượng màn hình. Màn hình được thiết kế chuyên dụng cho Digital Art sẽ có chất lượng tốt hơn so với những màn hình máy tính khác. Và điều là bạn chắc chắn sẽ không rõ tác phẩm của mình trông ra sao trên máy tính của người khác.

nhuoc-diem-cua-digital-art

Dễ bị sao chép, đánh cắp ý tưởng

Chính vì dễ dàng bị sao chép và đánh cắp ý tưởng nên các tác phẩm digital Art không có nhiều giá trị sở hữu. Bạn có thể sản xuất độc bản cũng như một ngàn bản, và tiếp tục bán ngay cả khi nó đã được bán hết. Chính vì vậy, Digital Art rất dễ bị đánh cắp ý tưởng. Mặc dù người sáng tạo không mất tác phẩm nghệ thuật, họ có thể mất các quyền khác để trở thành người sáng tạo. Nhiều người kiếm lợi nhuận từ việc in sản phẩm không phải do họ sáng tạo, và khách hàng thì sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm đáng giá mà không cần tính phí nghệ thuật. Bởi vậy, các nghệ sĩ sẽ không kiếm được bất kỳ lợi nhuận nào từ các công ty đã bán tác phẩm của họ.

Có thể gặp “sự cố”

Dĩ nhiên một tác phẩm trên máy tính có thể sẽ bị gặp sự cố chính từ sự ảnh hưởng của máy tính, Điều này có thể sẽ làm cho tác phẩm bị phá huỷ mãi mãi và công sức của bạn xuống sông xuống biển. Hay như khi bạn đang say mê sáng tạo, thì máy tính bảng đồ họa di động của bạn hết pin… Những rủi ro này là điều không thể tránh khỏi khi làm một Digital Artist.

Thiếu tính nghệ thuật

Digital Art được định dạng bằng công nghệ kỹ thuật số nên không thể chạm được – chỉ có thể chạm vào màn hình. Ngoài ra, quá trình tạo nên tranh kỹ thuật số cũng khá “đơn điệu” khi không có mùi sơn, không có âm thanh của các công cụ khác nhau trên các bề mặt khác nhau. Bạn không quét sơn bằng cọ – mọi thứ đều được mô phỏng, bề mặt máy tính sẽ không bao giờ tạo nên xúc cảm như giấy thật. Chũng cũng không thể gợi được nhưng cảm xúc chân thật nhất.

nhuoc-diem-cua-digital-art-1

Kết luận

Mặc dù có những ưu điểm và nhược điểm song Digital Art có những ý nghĩa nhất định trong thiết kế đồ hoạ. Và không thể phủ nhận rằng những tác phẩm digital Art có những điều đặc biệt riêng, những vẻ đẹp cũng như sự tiện lợi hơn so với tranh truyền thống. Hi vọng với những chia sẻ của thietkedohoapro.vn, bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích cho mình! Đừng quên follow chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất nhé!

Thông tin liên hệ
Hoàng An
Địa chỉ: 24 Vũ Ngọc Phan Phường 13, Q. Bình Thạnh / 9 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Q.1 TP.HCM
SĐT: 092 568 9745 (zalo) – 0352 909 866 (Call)
Gmail: nguyenhoangan.humg@gmail.com
Website: https://thietkedohoapro.vn
STK:104870196930 – Nguyễn Hoàng An – Ngân hàng vietinbank chi nhánh 4 Quận 4 TP.HCM ()