Hiện nay bạn sẽ thấy nhiều ấn phẩm được tích hợp gradient vào quảng cáo như trong các giao diện web và truyền thông thương hiệu, chúng góp phần làm cho các sản phẩm truyền thông trở nên hấp dẫn và đặc sắc hơn trong mắt người nhìn. Bài viết này của thietkedohoapro.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu những cách biến tấu Gradient để ấn phẩm trở nên tuyệt vời hơn trong mắt người xem.

Gradient là gì?

Gradients bao gồm hai hoặc nhiều màu sắc kết hợp với nhau, tạo ra một sự hòa trộn mềm mại của màu sắc trên các hình dạng, kiểu chữ, hình ảnh, và nhiều thứ khác.

Kỹ thuật Gradient có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng thiết kế, bao gồm:

Nền website: Gradient được sử dụng để tạo ra các nền website đẹp mắt và thu hút sự chú ý. Các Gradient có thể được áp dụng trên toàn bộ nền hoặc trên một phần của nền, tùy thuộc vào mục đích thiết kế.

gradient-la-gi

Biểu ngữ và đồ họa: Gradient cũng được sử dụng để tạo ra các biểu ngữ, logo và đồ họa khác trong thiết kế đồ họa. Kỹ thuật Gradient giúp tạo ra hiệu ứng màu sắc mượt mà và thu hút sự chú ý cho các đồ họa này.

Thiết kế sản phẩm: Gradient cũng được sử dụng trong thiết kế sản phẩm, bao gồm thiết kế bao bì và sản phẩm. Các Gradient được sử dụng để tạo ra các hình ảnh thu hút và hiệu ứng màu sắc độc đáo cho sản phẩm.

Khi sử dụng Gradient trong thiết kế, quan trọng là phối trộn các màu sắc một cách hợp lý để tạo ra một hiệu ứng mượt mà và thu hút. Điều này góp phần quan trọng trong việc thăng hạn ấn phẩm của bạn lên rất nhiều.

Các chế độ Gradient

Linear Gradient: Linear gradient cho phép màu chuyển tiếp theo đường thẳng từ điểm này sang điểm khác.

Radial Gradient: Radial gradient tạo ra một chuyển tiếp tròn hơn; điểm bắt đầu bắt đầu là tâm điểm và sắc thái là điểm kết thúc.

Angle Gradient: Điểm bắt đầu và điểm kết thúc trong một góc nghiêng. Hai màu sau đó hòa trộn trong một chuyển động theo chiều kim đồng hồ từ màu bắt đầu đến màu cuối xung quanh góc lệch.

Reflected Gradient: Reflected Gradient tương tự như một sự phản chiếu, ở chỗ nó tạo ra một hiệu ứng được nhân đôi với màu điểm cuối nằm trên cả hai mặt của màu điểm bắt đầu.

Diamond Gradient: Như tên của nó, gradient này tạo ra một hình dạng kim cương. Điểm bắt đầu là một quỹ đạo hình kim cương, chuyển đổi vào điểm kết thúc.

cac-che-do-gradient

Làm thế nào để tạo ra Gradient?

Gradient có thể được tạo ra bằng cách sử dụng các công cụ thiết kế đồ họa như Photoshop hoặc Illustrator, hoặc sử dụng các công cụ trực tuyến như:

Color Hunt: Trang web cung cấp bộ sưu tập các màu sắc được thiết kế để sử dụng trong các dự án thiết kế đồ họa và trang web. Trang web này có hàng ngàn bộ màu sắc được phân loại và sắp xếp theo thể loại, ví dụ như màu pastel, màu tối, màu sáng và nhiều hơn nữa. Mỗi bộ màu sắc bao gồm từ 4 đến 5 màu khác nhau được lựa chọn với nhau để tạo ra sự kết hợp hài hòa và thẩm mỹ.

Gradient Hunt: Tương tự như Color Hunt, Gradient Hunt chứa hàng ngàn mẫu màu Gradient được xếp theo các danh mục như mới nhất, phổ biến nhất, ngẫu nhiên cũng như sắp xếp theo cả hai chế độ là Linear và Radial. Giao diện của Gradient Hunt cũng rất đơn giản, bạn chỉ việc vào trang web và hằng trăm dải màu Gradient sẽ hiện ra trước mắt bạn.

cac-che-do-gradient-1

Cách tận dụng và tối ưu Gradient

Tạo chiều sâu cho các shape: Chúng ta có thể tận dụng việc chuyển sắc của Gradient cho các shapes 2D, tạo khoảng sáng và tối để chúng trông như nổi lên và hút mắt hơn.

Mang đến hiệu ứng giả kim cho ấn phẩm: Hiệu ứng Gradient giả kim loại vẫn luôn được ưa chuộng và thường được thấy trong phong cách thiết kế Art Deco. Chúng ta có thể tạo ra được hiệu ứng này bằng cách sử dụng dải màu chuyển sắc với nhiều sắc độ sáng tối xen kẽ nhau.

Áp dụng Texture: Texture được yêu thích và được sử dụng khá nhiều gần đây đó là Grain. Đối với Illustrator ta có thể tạo Grain trong bảng Effect – Texture còn với Photoshop thì ta còn có thể tạo Grain bằng cách dùng Brush.

Giúp phần làm Typography nổi bật hơn: Mặc dù mọi người vẫn ưa chuộng Illustrator, một phần mềm không chuyên về mảng thiết kế 3D. Nhưng mọi người vẫn luôn sáng tạo để tìm cách tạo ra những ấn phẩm có chiều sâu nhờ vào Gradient.

Tạo lớp phủ cho ảnh: Với các chế độ Blending Mode, chúng ta có thể tạo lớp phủ màu cho các ảnh kể cả trong Illustrator và Photoshop. Hơn nữa trong Photoshop còn có công cụ Gradient Map cực kỳ thú vị mà bạn nên thử. Một trong các kiểu thiết kế mà ta có thể tạo ra bằng cách này là hiệu ứng Duotone.

cach-tan-dung-va-toi-uu-gradient

Tổng kết

Trên đây là các cách tận dụng Gradient để tạo nên những ấn phẩm ấn tượng, độc đáo hơn. Hãy thử biến tấu và sáng tạo chúng để tự tay tạo nên những sản phẩm truyền thông/ quảng cáo đậm chất riêng của bản thân nhé!

Thietkedohoapro.vn hi vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích và thiết thực hơn khi đang tìm cách làm cho ấn phẩm của mình trở nên sáng tạo và thu hút hơn. Đừng quên theo dõi thietkedohoapro.vn mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất!

lam-the-nao-de-tao-ra-gradient

Thông tin liên hệ
Hoàng An
Địa chỉ: 24 Vũ ngọc phan Phường 13, Q. Bình Thạnh / 9 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Q.1 TP.HCM
SĐT: 092 568 9745 (zalo) – 0352 909 866 (Call)
Gmail: nguyenhoangan.humg@gmail.com
Website: https://thietkedohoapro.vn
STK:104870196930 – Nguyễn Hoàng An – Ngân hàng vietinbank chi nhánh 4 Quận 4 TP.HCM ()