Trong ngành công nghiệp sáng tạo, Art Direction đóng một vai trò quan trọng. Trong những năm gần đây, Art Director là công việc mơ ước của nhiều bạn trẻ làm trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Vậy Art Director là gì? Art Director khác Creative Director như thế nào? Hãy cùng thietkedohoapro.vn tìm hiểu những chia sẻ sau đây nhé!

Art Director là gì? Art Director làm công việc gì?

Art Director được hiểu là Giám đốc nghệ thuật – là người chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo tầm nhìn nghệ thuật và định hướng thẩm mỹ của một dự án được truyền đạt và thực hiện một cách hiệu quả. Art Director sẽ tiếp nhận mong muốn, nhu cầu từ khách hàng, sau đó làm việc cùng artists và nhóm sáng tạo của mình để phát triển ý tưởng, thiết lập phong cách nghệ thuật tổng thể và định hướng về mặt visual (thẩm mỹ thị giác) cho dự án.

Người làm công việc này sẽ tham gia trực tiếp vào các giai đoạn lập kế hoạch và thực hiện, bao gồm lên ý tưởng, tạo moodboards, chọn bảng màu, xác định kiểu chữ và đưa ra quyết định về các yếu tố hình ảnh như nhiếp ảnh, minh họa hoặc thiết kế đồ họa.

Art Director sẽ cung cấp định hướng sáng tạo rõ ràng và ngắn gọn cho nhóm, đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng phù hợp với mục tiêu của dự án và gây được tiếng vang hiệu quả với đối tượng mục tiêu. Họ cũng có thể xem xét và cung cấp phản hồi về tác phẩm của các nghệ sĩ hoặc nhà thiết kế khác tham gia vào dự án, đưa ra hướng dẫn và thực hiện các điều chỉnh cần thiết để đạt được tầm nhìn nghệ thuật mong muốn.

art-director-la-gi-art-director-lam-cong-viec-gi

Phân biệt Art Director và Creative Director

Art Director – Giám đốc nghệ thuật sẽ chỉ tập trung tạo nên “tính thẩm mỹ”. Creative Director – Giám đốc sáng tạo sẽ chịu trách nhiệm cả về định hướng nghệ thuật và tác động của định hướng đó tới chiến lược kinh doanh và quá trình triển khai chiến dịch truyền thông, quảng bá thương hiệu.

Như vậy, một Art Director sẽ tập trung vào tính “thẩm mỹ” và “nghệ thuật” để gắn kết và khơi dậy phản ứng mong muốn từ người tiêu dùng. Họ sẽ dành công sức tìm hiểu những vấn đề nhỏ và đi sâu vào chi tiết như lựa chọn người mẫu, màu sắc, tinh thần chung, cảm giác đem đến cho người xem và không cần phải quan tâm quá nhiều tới việc đẩy mạnh doanh thu hay đường lối kinh doanh, trong khi Creative Director sẽ phải can thiệp vào các hoạt động tăng doanh thu nhưng vẫn phải đảm bảo gìn giữ, phát triển di sản và hình ảnh thương hiệu đã có sẵn.

phan-biet-art-director-va-creative-director

Các lĩnh vực cần vị trí Art director

Advertising Art Director (Giám đốc nghệ thuật quảng cáo): Advertising art directors làm việc trong lĩnh vực tiếp thị và quảng cáo. Họ hợp tác với những người viết quảng cáo và nhóm tiếp thị để phát triển các khái niệm sáng tạo và chiến lược trực quan cho các chiến dịch quảng cáo. Họ chịu trách nhiệm tạo các quảng cáo có sức thuyết phục và tác động trực quan trên nhiều phương tiện khác nhau, chẳng hạn như báo in, kỹ thuật số, truyền hình hoặc ngoài trời.

Film/TV Art Director (Giám đốc nghệ thuật phim/truyền hình): Các giám đốc nghệ thuật phim và truyền hình tham gia sản xuất phim, chương trình truyền hình hoặc quảng cáo. Họ làm việc chặt chẽ với các đạo diễn, nhà thiết kế sản xuất và người trang trí bối cảnh để tạo ra phong cách hình ảnh và tính thẩm mỹ tổng thể của quá trình sản xuất. Họ giám sát việc thiết kế và xây dựng bối cảnh, đạo cụ và trang phục, đảm bảo chúng phù hợp với kịch bản, tầm nhìn của đạo diễn và khoảng thời gian, nếu có.

Graphic Design Art Director (Giám đốc nghệ thuật thiết kế đồ họa): Graphic design art directors chịu trách nhiệm giám sát và hướng dẫn các khía cạnh trực quan của các dự án thiết kế đồ họa. Họ làm việc với các nhà thiết kế đồ họa, họa sĩ minh họa và các chuyên gia sáng tạo khác để phát triển các khái niệm trực quan, bố cục và tài liệu xây dựng thương hiệu. Họ đảm bảo rằng các thiết kế truyền đạt thông điệp của khách hàng một cách hiệu quả, duy trì tính nhất quán của thương hiệu và đáp ứng các mục tiêu của dự án.

Interactive Media Art Director (Giám đốc nghệ thuật truyền thông tương tác): Interactive media art directors tập trung vào thiết kế trực quan và trải nghiệm người dùng của phương tiện kỹ thuật số tương tác, chẳng hạn như trang web, ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc trò chơi điện tử. Họ hợp tác với các nhà thiết kế UX, nhà phát triển và người tạo nội dung để tạo giao diện người dùng hấp dẫn và trực quan. Họ chịu trách nhiệm về giao diện tổng thể của sản phẩm kỹ thuật số, đảm bảo trải nghiệm người dùng liền mạch và hấp dẫn về mặt hình ảnh.

Publishing Art Director (Giám đốc nghệ thuật lĩnh vực xuất bản): Publishing art directors làm việc trong ngành xuất bản, giám sát các khía cạnh hình ảnh của sách, tạp chí hoặc báo. Họ hợp tác với các biên tập viên, họa sĩ minh họa và nhiếp ảnh gia để tạo bố cục hấp dẫn về mặt hình ảnh, thiết kế trang bìa và tính thẩm mỹ thị giác tổng thể. Họ đảm bảo rằng các yếu tố hình ảnh bổ sung cho nội dung và thu hút độc giả mục tiêu.

cac-linh-vuc-can-vi-tri-art-director

Làm sao để trở thành Art Director

Để trở thành một Art Director, bạn cần nắm vững kỹ năng chuyên môn liên quan trực tiếp đến yếu tố thiết kế và nghệ thuật. Tùy thuộc vào mỗi ngành nghề mà Art Director cần xuất sắc về thiết kế đồ họa, phát triển nội dung đa phương tiện hay tạo hình minh họa. Những kỹ năng này có thể được phát triển khi hoạt động trong các vai trò cấp bậc thấp hơn như designer hay video editor…

Bạn cũng cần tích lũy kinh nghiệm thông qua các dự án làm việc thực tế và thể hiện chúng trong portfolio của mình. Đồng thời, các Art Director phải có kỹ năng quản lý, lãnh đạo và khả năng giao tiếp hiệu quả với tất cả mọi người tham gia dự án để đảm bảo mọi dự án được hoàn thành đúng thời hạn, đáp ứng các tiêu chuẩn của khách hàng.

lam-sao-de-tro-thanh-art-director

Tổng kết

Với những chia sẻ của thietkedohoapro.vn, hi vọng bạn sẽ có những thông tin thú vị cũng như hiểu thêm hơn về khái niệm Art Director là nghề gì? Chúc bạn có những kiến thức hữu ích và đừng quên theo dõi chúng tôi mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Thông tin liên hệ
Hoàng An
Địa chỉ: 24 Vũ ngọc phan Phường 13, Q. Bình Thạnh / 9 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Q.1 TP.HCM
SĐT: 092 568 9745 (zalo) – 0352 909 866 (Call)
Gmail: nguyenhoangan.humg@gmail.com
Website: https://thietkedohoapro.vn
STK:104870196930 – Nguyễn Hoàng An – Ngân hàng vietinbank chi nhánh 4 Quận 4 TP.HCM ()