Ảnh stock là một thuật ngữ mà chắc hẳn dân designer không còn quá xa lạ. Nhưng để phân biệt nó ra làm sao thì chắc hẳn không hẳn ai cũng biết. Hãy cùng bật mí những bí mật xoay quanh khái niệm về ảnh stock cũng như những điều cần biết về chúng thông qua những thông tin sau đây của thietkedohoapro.vn chia sẻ để có thể hiểu đúng cũng như sử dụng đúng và hiệu quả nhất!

Ảnh stock là gì?

“Tiền nào của nấy”! đương nhiên với những bức ảnh trả phí bạn thậm chí có thể sử dụng độc quyền hoặc không bị sử dụng tràn lan như miễn phí. Nếu cần dùng cho các chiến dịch, poster hay ấn phẩm quan trọng và cần độc đáo thì bạn nên sử dụng những ảnh stock trả phí hoặc có thể mở rộng/nâng cao nhé!

anh-stock-la-gi-1

 

Sử dụng ảnh stock có đem lại hiệu quả cao hay không?

Có thể chứ! Và điều đó sẽ là chắc chắn nến bạn có thể biến hoá hay biến bức ảnh thành của cá nhân mình, khi đó, stock ảnh sẽ phát huy sức mạnh của mình!

Và có một sự thật phũ phàng khác! blog Marketing Experiments đã kiểm tra hiệu suất của stock ảnh so với custom photo. Họ phát hiện ra rằng khi họ hoán đổi một ảnh stock với một bức ảnh tuỳ chỉnh (và một chú thích đặt tên của anh ta), và họ đã thấy tỉ lệ chuyển đổi (conversions rate) tăng 35%.

su-dung-anh-stock-co-dem-lai-hieu-qua-cao-hay-khong

Nhóm Nielsen Norman cũng thử nghiệm điều này. Nghiên cứu theo dõi mắt người xem của họ cho thấy stock ảnh phần lớn bị bỏ qua, còn custom photo thì không. Có vẻ như chúng ta dần đang phát triển một loại “giác quan thứ sáu” khi cảm nhận rõ được giữa 02 loại hình ảnh này.

Nhưng đừng vội nhé, stock ảnh cũng có lợi thế đáng chú ý so với custom photo đó! Đó là sự tiết kiệm và dễ sử dụng. Bạn có thể duyệt và tải xuống tất cả các stock ảnh bạn cần trong vài giờ và trả số tiền khá ít, thậm chí là miễn phí. So sánh điều đó với custom photo, đòi hỏi một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và chụp ảnh theo lịch trình, và cả người mẫu nếu cần. Thời gian, tiền bạc và công sức cần thiết để thực hiện Custom photo vì thế cũng tăng lên.

su-dung-anh-stock-co-dem-lai-hieu-qua-cao-hay-khong-1

Vì vậy, cách tốt nhất để sử dụng ảnh stock là “ngụy trang” chúng để chúng trông thật hơn. Vậy là vừa tiết kiệm chi phí, vừa gia tăng hiệu quả từ ảnh rồi nhé!

Những nguồn ảnh stock đáng tin cậy

Ảnh stock hiện nay xuất hiện khá nhiều trên Internet và rõ ràng sẽ đòi hỏi người xem phải phân biệt được đâu mới là ấn phẩm tốt, nhưng cũng sẽ có những nguồn ảnh tốt, nguồn ảnh kém hơn. Quan trọng nhất là bạn cần hiểu ngân sách và nhu cầu của mình thế nào. Và dưới đây là một vài cái tên gợi ý cho bạn:

Getty Images: Một cái tên vàng trong “làng stock” khác, Getty cung cấp hình ảnh, video và thậm chí cả âm nhạc. Getty cung cấp mức giá giảm cho các gói 5 hoặc 10 ảnh/video, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm hàng trăm nếu bạn cần sử dụng ảnh hoặc video HD lớn.

luu-y-khi-su-dung-anh-stock

Shutterstock: Một tên phổ biến khác đúng không ? bạn có thể đã biết Shutterstock từ các hình watermark của nó. Người dùng không thường xuyên có thể tận dụng lợi thế của việc giảm giá cuar Shutterstock, nhưng người dùng thường xuyên sẽ thích gói đăng ký dài hạn.

Moose: Moose là một trang web chụp ảnh stock được điều hành bởi Icons8. Hình ảnh của họ miễn phí cho mục đích sử dụng cá nhân và thương mại miễn là bạn liên kết lại với trang web của họ. Bạn cũng có thể mua giấy phép sử dụng và không bị yêu cầu bất kỳ liên kết nào.

Tuy nhiên, một phần sự hấp dẫn của Stock ảnh từ sự tiết kiệm của nó. Bạn lưu ý cẩn thận tuân thủ nguyên tắc sử dụng để không vô tình vi phạm thỏa thuận.

Lưu ý khi sử dụng ảnh stock

Khi bạn tìm thấy trang web/cơ sở dữ liệu hình ảnh mà bạn thích, có một lời khuyên cuối cùng trước khi bạn bắt đầu: Hãy chắc chắn kiểm tra lại trạng thái hình ảnh lưu trữ của bạn để đảm bảo rằng bạn có được sử dụng nó hay không nhé!

Ảnh chọn phải liên quan đến chủ đề thiết kế

Lưu ý đầu tiên bạn cần phải tuân thủ khi chọn ảnh stock là ảnh phải phù hợp với nội dung – ý tưởng – chủ đề thiết kế và chỉ cần nhìn lướt qua, chưa cần phải đọc thông điệp, người xem đã biết mẫu thiết kế đó nói về cái gì. Bạn có thể cắt xén, chỉnh sửa để ảnh tạo ấn tượng thị giác độc đáo hơn nhưng phải đảm bảo ảnh vẫn rõ ràng.

luu-y-khi-su-dung-anh-stock-1

 “Màu ảnh” phù hợp với đối tượng hướng đến

Những bức ảnh stock sử dụng tone màu mát (màu xanh) thường tạo cảm giác chuyên nghiệp, trong khi đó – tone màu ấm (màu vàng, màu đỏ) sẽ mang đến cái nhìn thân thiện cho người xem. Cho nên tùy thuộc với đối tượng tiếp nhận ấn phẩm thiết kế mà bạn tiến hành chọn lựa tone màu ảnh stock sử dụng cho phù hợp.

Chọn ảnh có khoảng trống chi tiết

Để có không gian đặt nội dung (thông điệp), khi chọn ảnh stock, bạn cần phải chọn ảnh có khoảng trống (chỉ có màu nền, không có bất kỳ chi tiết nào). Đừng nên chọn những bức ảnh có nhiều chi tiết rối mắt, sẽ khiến bạn không biết đặt phần chữ ở vị trí nào cho phù hợp.

Luôn sử dụng ảnh stock chất lượng cao

Một lưu ý quan trọng nữa bạn cần biết khi chọn ảnh stock cho mẫu thiết kế là luôn chọn sử dụng ảnh chất lượng cao với độ phân giải ảnh lớn để trong trường hợp cần kéo ảnh ra, ảnh sẽ không bị vỡ. Bên cạnh đó, các chi tiết thể hiện trong bức ảnh phải rõ ràng, không bị nhòe.

Kiểm tra thỏa thuận cấp phép khi sử dụng

Nếu bạn đang muốn photoshop lại ảnh hoặc sử dụng cho mục đích thương mại, bạn phải đảm bảo giấy phép phù hợp. Đôi khi sơ sẩy có thể khiến bạn bị kiện vì sử dụng không cấp phép đó, phòng còn hơn chống mà!

Tìm kiếm xem còn ai khác sử dụng cùng hình ảnh

Vấn đề với ảnh stock là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng chúng. Trừ khi bạn đã mua độc quyền một hình ảnh, nếu không, hãy tìm kiếm ngược lại để xem bao nhiêu người đang sử dụng cùng hình ảnh với bạn để có lựa chọn tốt hơn (phòng khi hình ảnh đó được sử dụng đã quá nhiều!)

Tổng kết

Sử dụng hiệu quả ảnh stock đem đến những hiệu quả bất ngờ cũng như giúp cho những ấn phẩm trở nên thăng hạng mà không phải lấn cấn nhiều về quyền tác giả hay chính sách sử dụng.

Trên đây là những giới thiệu về ảnh stock và một số gợi ý và lời khuyên dành cho designers khi làm việc với chúng. Thietkedohoapro.vn hy vọng những thông tin đó sẽ giúp bạn có được những thiết kế đẹp và hiệu quả hơn! Chúc bạn có những kiến thức hữu ích nhất!

Thông tin liên hệ
Hoàng An
Địa chỉ: 24 Vũ ngọc phan Phường 13, Q. Bình Thạnh / 9 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Q.1 TP.HCM
SĐT: 092 568 9745 (zalo) – 0352 909 866 (Call)
Gmail: nguyenhoangan.humg@gmail.com
Website: https://thietkedohoapro.vn
STK:104870196930 – Nguyễn Hoàng An – Ngân hàng vietinbank chi nhánh 4 Quận 4 TP.HCM ()